Thông tin chi tiết
Nấm linh chi măt trên có màu đỏ sẫm, có lớp phấn phủ mịn. Mặt dưới màu vàng nhạt chuyển màu vàng chanh. Đường kính tai nấm 20cm.
– 5 Thành phần quan trọng trong nấm linh chi đỏ: Khoa học đã khẳng định trong nấm linh chi đỏ có 5 thành phần chính cùng hơn 200 triệu hoạt chất có lợi giúp thanh lọc cơ thể, kích thích các chuỗi phản ứng sinh học, tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể vận hành khéo léo, linh động.
+ Polysaccharides : được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu ung thư.
+ Adenosine : sử dụng trong các sản phẩm thuốc tân dược để làm giảmdcholesterol và mỡ máu.
+ Germanium : dùng cho các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan.
+ Triterpenoid : ứng dụng trên hệ tiêu hóa.
+ Tinh chất acid ganoderic : dùng làm thành phần trong các sản phẩm làm đẹp da, đẹp dáng.
– Nấm linh chi đỏ thần hộ mệnh của bệnh ung thư : ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch, tỷ lệ tử vong phần lớn thuộc về các nước đang phát triển (khoảng 70%).
Các nhà khoa đã khẳng định nấm linh chi có thể chữa ung thư vú tuyến tiền liệt. Chúng có thể cản trở sự phát triển của khối u bằng cách tác động liên hệ miễn dịch và các tế bào ung thư. Hoạt chất polysaccha-ride trong linh chi có làm tăng khả năng hoạt động của tế bào lympho T và các thực bào và đại thực bào, giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn tốt hơn rất nhiều.
Theo các nhà nghiên cứu thì khi phân tử polysaccharide được tách ra sẽ có tác dụng làm thay đổi dịch bạch huyết. Khi đó các tế bào máu trắng được giảm đi ngăn chặn và làm chậm hoạt động của tế bào ung thư.
– Các tác dụng khác của nấm linh chi: cải thiện chí nhớ, bảo vệ gan và chống lão hóa.
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi:
Cách nấu nước linh chi:
Bước 1: Đun nước 1 30-50g nấm thái lát + 1-2 lít nước lọc. Tiếp theo đun đến khi còn 600 – 800ml nước rót ra để nguội.
Bước 2 : Đun nước 2 và 3 đổ tiếp 700 – 800 ml nước lọc. Đun tương tự bước 1 đến khi còn 300 – 400 ml nước. Rót để nguội.
Bước 3 : Thành phẩm nước
Lấy nước lần 1 + lần 2 + lần 3 hòa đều cùng nhau nước có màu nâu đỏ của bào tử, bảo quản trong tủ lạnh thay nước uống hằng ngày.
Cách hãm trà nấm linh chi:
Dùng khoảng 5g bột nấm linh chi vào bọc vải, hãm như trong ấm trà bình giữ nhiệt bình thường.
Cách làm : Ấm pha trà hoặc bình giữ nhiệt + nước sôi + 5g bột linh chi
Sau đó cho bột nấm trực tiếp vào ấm hoặc túi lọc → đổ nước sôi vào ấm → hãm 5-8 phút là có thể dùng ( có thể hãm thêm nước 2 và 3 nhưng nước 2 và 3 nhạt hơn nước đầu 50%)
Nấm linh chi nấu suop
Nguyên liệu : 100 – 200 gr nấm linh chi, củ cà rốt sắt lát mỏng, bột ngô, 3 bát nước dùng từ rau củ, hạt nêm, dầu mè trắng, tiêu, hành, ngò.
Cách làm :
+ cắt lát mỏng nấm linh chi
+ Nước dùng rau củ đun sôi, cho nấm linh chio vào và đun thêm 30 phút, cà rốt đun chín mềm, nêm gia vị.
+ Bột ngô pha loãng với nước, đổ từ từ vào nồi nước khuấy đều tay tới khi sền sệt.
+ Tắt bếp, múc ra bát cho dầu mè, tiêu, hành, ngò vào
Rượu nấm linh chi : 30g nấm linh chi thái lát, 500ml rượu trắng, ngâm từ 20 ngày trở lên, thỉnh thoảng lắc bình → Dùng mỗi ngày 2 chén nhỏ sau bữa tối → Tác dụng chữa thần kinh suy nhược chứng cải thiện chứng kén ăn mất ngủ.