Một trong những bí quyết để tạo nên các món canh hầm, súp lẩu thơm ngon ngọt của người Hàn chính làCá cơm– nguyên liệu nấu ăn phổ biến luôn có mặt ở góc bếp của mỗi hộ gia đình.
Cá cơm Karylà thịt cá của các loài cá cơm kary . Cá cơm được bảo quản bằng cách làm sạch ruột, ướp muối, làm khô và sau đó đóng thành túi . Chúng là một loại cá thực phẩm quan trọng. Hợp hay không hợp khẩu vị thường căn cứ vào mùi của cá cơm
Theo các nhà khoa học,cá cơm KARYcó nhiều đạm, vitamin và khoáng chất…, là thực phẩm bổ dưỡng để chế biến nhiều món ăn ngon như: kho tiêu, kho sả ớt, làm khô, làm gỏi…
Cá cơm Kary được đóng thành các gói 200g
Ở Hàn Quốc, người dân ngoài dùng cá cơm để làm ngọt nước dùng, họ còn chế biến đa dạng thành nhiều món ăn thường ngày để ăn kèm với cơm, tiêu biểu như món cá cơm xào gochujang hay cá cơm xào đậu phộng.
Món Cá Cơm KARY chiên mắm thơm ngon
Gợi ý món ăn:
Cá cơm kary kho tiêu
Nguyên liệu:
- 100G tô cácơm khô KARY
- 3 tép tỏi đập dập, nếu có hành tím thì 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh đường vàng
- ½ chén nước trắng hoặc nước dừa tươi
- Nước màu
- Tiêu: 2 muỗng canh (1 muỗng đập dập, 1 muỗng mịn)
- Dầu ăn: 3 – 5 muỗng canh
Cách Làm:
- Cá cơm khô KARYngâm trong dấm và muối khoảng ½ tiếng (để giảm vị mặn và tanh). Rửa sạch và vớt ra rổ để ráo
- Lấy một cái nồi (hay chảo sâu lòng), cho 3 muỗng canh dầu vào, cho tiếp 3 tép tỏi đập dập (hoặc 3 củ hành tím) bằm nhỏ vào xào thơm
- Tiếp đến cho nước mắm vào nồi, cho cá vào đảo để thấm đều nước mắm, thêm 2 muỗng dầu để cá không bị quá khô
- Cho vào 2 muỗng canh đường vàng (nếu cá còn mặn thì cho thêm đường), nước màu, và một muỗng tiêu đập dập
- Châm vào 1/2 chén nước dừa tươi. Nước phải ngập mặt cá, thêm ớt rồi trộn chung cho cá thấm gia vị. Kho liu riu, thỉnh thoảng đảo đều
- Nếu muốn khô và cháy sém thì khi cá rút hết nước để nồi trên bếp thêm 5 phút nữa
- Rắc thêm 1 muỗng bột ớt mịn vào nếu thích. Múc cá sang nồi khác rồi dọn lên bàn ăn. Ăn ngon nhất là với cơm nóng!
Cá cơm khô KARY kho tiêu thơm ngon, hấp dẫn